Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2016

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một số thành phần trong thức ăn có tác dụng làm tăng nhiệm vụ não bộ và thậm chí là ngăn chặn nguy cơ mất trí nhớ do tuổi già.

Và ngay bên dưới đây là những thức ăn giúp làm tăng trí nhớ và khả năng nhận thức:

- 1. Các loại quả mọng

Trong số các thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ thì một số loại quả mọng luôn chiếm một vị trí đặc biệt. Các loại quả như dâu tây, việt quất, mâm xôi rất giàu anthocyanidins và flavonoids giúp làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức. Một tìm hiểu do nhóm tác giả tại Trường Y Harvard tiến hành năm 2012 cho thấy phụ nữ ăn ít nhất 1 chén việt quất và dâu tây mỗi tuần trì hoãn được nguy cơ bị suy giảm tâm thần khoảng 2,5 năm so với phái yếu hiếm khi ăn các loại quả mọng.

2. Ngũ cốc nguyên cám

Một thức ăn khác bạn hãy quan tâm bồi bổ vào chế độ ăn để tăng cường trí não đó là ngũ cốc nguyên cám. Loại thức ăn này giàu chất tránh oxy hóa, chất xơ, vitamin B và E giúp duy trì nồng độ đường huyết lành mạnh. Chọn loại ngũ cốc nguyên cám có chỉ số glycemic thấp sẽ giải phóng glucose từ từ vào máu và bồi dưỡng năng lượng chúng mình cần để hoạt động có kết quả tốt trong suốt cả ngày.

- 3. Dầu cá

Có những chất mà cơ thể không thể tự sản xuất cho nên bạn hãy chú ý bồi bổ chúng vào chế độ ăn. Ví dụ như các acid béo omega-3 có trong các loại cá như cá hồi, cá trích, cá mòi. Các chất béo lành mạnh này giúp tế bào não linh hoạt và tăng cường trí nhớ. Một tìm hiểu do các tác giả thuộc Trung tâm y khoa Đại học Rush ở Chicago tiến hành cho thấy nam giới và quý cô ăn cá ít nhất 1 lần/tuần có trí nhớ tương đương với một số người kém họ 3 tuổi.

- 4. Sôcôla

Các tìm hiểu gần đây đã cho thấy rằng ăn sôcôla hàng ngày có mẹo hay chống lại nguy cơ mất trí nhớ, vì sôcôla chứa polyphenols giúp tăng cường dòng máu tới não. Tuy nhiên, điều này không tưởng nghĩa là bạn có thể ăn cả thanh sôcôla tùy thích, chỉ nên giới hạn dưới 10g mỗi ngày.

- 5. Các loại hạt

Do những loại hạt giàu vitamin E nên nó có công dụng phòng tránh suy giảm nhận thức. Đây là một thực phẩm hoàn hảo mà bạn phải thêm vào chế độ ăn nếu muốn làm tăng trí nhớ và nâng cao khả năng nhận thức.

- 6. Rau xanh

Một chế độ ăn hoàn hảo sẽ không trọn vẹn nếu thiếu rau xanh. Hiện có vô số loại rau cho bạn lựa chọn với nhiều vitamin và khoáng chất có cơ hội bảo vệ não. Ngoài ra, bạn phải lưu ý trong chế biến vì nếu nấu quá kỹ sẽ đẩy lùi các dưỡng chất quý hiếm. Một nghiên cứu do các tác giả thuộc Trường YHarvard thực hiện cho thấy một vài người ăn các loại rau họ cải và rau xanh rậm lá duy trì được trí nhớ tốt nhất.

- 7. Táo

Táo, đặc biệt là vỏ táo, chứa quercetin, một chất tránh oxy hóa giúp giữ gìn tế bào não khỏi các gốc tự do. Đây là một loại trái cây tuyệt vời mà bạn phải bồi dưỡng vào chế độ ăn để tăng cường não bộ, giúp chúng ta tập trung tốt hơn cho những công việc hàng ngày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét