Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

Mất trí vì tự tiêm Viên bổ não

Đối với đến ngày nay, nền kinh tế phát triển làm Não bộ của phái yếu hoạt động nhiều hơn trong một ngày: Suy nghĩ nhiều hơn, dễ Stress hơn, đau đầu nặng hơn..

 “Viên tiên” tiêm truyền tại nhà 
Bà Nguyễn Thị L., 72 tuổi (ở Từ Sơn, Bắc Ninh) đã từng bị cấp cứu đột quỵ hai lần liên tiếp. Sau đợt chữa trị ở bệnh viện, bà L. Lúc nào cũng trong trạng thái quên  tất cả mọi lời dặn dò của con cái. Con dặn làm một đằng, bà làm một nẻo. Không những thế, sau lần thập tử nhất sinh ấy,  bà L. Xuất hiện các triệu chứng nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ, suy giảm các giác quan. Quá sốt ruột về tình trạng bệnh của mẹ, chị Tâm (con gái bà L.) Đã tìm đến viện Lão khoa cậy nhờ bác sỹ tư vấn. Tại đây, các bác sỹ đối với biết, do mẹ chị Tâm vừa trải qua cơn đột quỵ nguy hiểm nên tình trạng bệnh chưa hồi phục. Sau một thời gian nữa, bà L. Mới dần lấy lại trí nhớ. Tuy nhiên, sau 3 tháng, bà L. Ngày càng xuất hiện các triệu chứng như người mắc bệnh Alzheimer (mất trí nhớ tuổi già) khiến gia đình chị Tâm hoang mang, lo lắng.
Trung tuần tháng 9, chị Tâm được một người quen rỉ tai về loại Viên uống bổ não có thể khôi phục trí nhớ, giúp trí não minh mẫn. Người đàn bà này đã giới thiệu đối với chị Tâm một địa chỉ tin cậy là nhân Viên của một trạm y tế. Vì là chỗ người quen giới thiệu nên chị Tâm không mảy may suy nghĩ và đinh ninh cho rằng, đó là Thuốc bổ não. Loại Viên uống này chỉ tiêm duy nhất một mũi với Giá 1,5 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi tiêm loại Thuốc uống này, tình trạng bệnh của bà L. Không hề thuyên giảm và bà vẫn trong trạng thái “lãng đãng nhặt lá, đá ống bơ”.

  

 Đây là loại Viên uống người ta thi nhau tiêm để bổ não. 

Thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại TPCN dược được đối với là dưỡng não, bổ não, tăng trí nhớ, tốt cho thần kinh. Tivi cũng quảng cáo liên tục các chế phẩm tốt đối với trí nhớ. Thế nhưng, theo báo chí đã đưa tin thì một số trường hợp phải vào viện tâm thần chữa trị do dùng Thuốc uống bổ não, BS. Minh khuyến cáo.

Ngại đến bệnh viện vì xa nhà, chị Nguyễn Thị Hương (Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội) tìm đến một y sỹ gần nhà để tiêm Viên uống bổ não, với Giá là 700.000 đồng/ mũi tiêm. Mấy ngày đầu, tình hình có vẻ ổn, chị Hương cảm thấy đầu óc nhẹ hơn, không còn chứng hay quên. Theo lời bác sỹ, tiêm Viên bổ não vào thẳng tĩnh mạch có công dụng nhanh và tiếp thu được trọn vẹn. Viên uống bổ não, thần kinh vốn là những liều Thuốc chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ để điều trị bổ trợ trong những trường hợp thật sự cần thiết, thế nhưng vì quá nôn nóng với tình trạng bệnh của người thân, không ít người cứ vô tư ra hiệu Viên mua, nhờ y tá tiêm Viên bổ não, thần kinh đối với người bệnh.
Theo tìm hiểu của PV, thời điểm hiện tại, dịch vụ tiêm truyền tại nhà khá hút khách. Hễ người tiêm quảng cáo bất kì một loại Thuốc nào có tác dụng như Thuốc uống tiên hay thần dược là người bệnh tin theo. Lần theo số điện thoại 016977xxxxx của y tá H. Chuyên phục vụ tiêm truyền tại nhà, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về tài thuyết phục của chị. Do PV giả vờ có người nhà vừa bị đột quỵ cần bác sỹ chăm sóc tại nhà nên chị H. Không tỏ vẻ nghi ngờ. Theo lời y tá H., Để bình phục nhanh, cần bổ sung Viên uống bổ não, phục hồi trí nhớ. Y tá H. Tiếp thị, Viên uống tăng tuần hoàn não, bổ thần kinh (cả Viên uống và Thuốc uống tiêm) như: Ginkgo Biloba, chai 300 Viên uống nang Giá 600.000 đồng/chai; Citicoline CDP Choline, chai 60 Viên uống nang, Giá 750.000 đồng/chai; PS-100 (Phosphatidylserine 100mg), hộp 60 Thuốc nang mềm có Giá 750.000 đồng/lọ; Neuro Optimizer Giá 1,3 triệu đồng/ chai/120 Viên uống; Cold-C with Echinacea có Giá sản phẩm 400.000 đồng/lọ. Trong tất cả các loại Viên, y tá H. Đối với biết, Thuốc tiêm bổ não Cerebrolysin là hữu hiệu nhất. Y tá H. Đối với biết, do tiêm tĩnh mạch đòi hỏi kỹ thuật cao, công đi xa nên mỗi một mũi tiêm trọn gói là 1 triệu đồng/mũi. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Viên này có Giá 450.000 đồng/lọ/5 ống.
Cũng theo y tá H., Viên uống bổ não không phải để giảm đau mà để tăng cường quá trình trao đổi chất tại màng tế bào, bổ sung chất dẫn truyền thần kinh trung ương, hoạt hóa tế bào và góp phần cải thiện về mặt cảm giác. Khi uống hoặc tiêm Thuốc uống bổ não sẽ giúp cho bệnh nhân ứng phó tốt hơn, khả năng hoạt động trở lại tốt hơn.Vien uong bo nao ginkgo biloba
Trên thực tế, nhiều người vì quá tin vào những lời quảng cáo có cánh, Viên uống bổ não như “Viên uống tiên” nên vô tư thường xuyên dùng, mà không cần đến bệnh viện khám và hậu quả “Viên tiên” thành độc dược.Tac dung cua vien sua ong chua
 Cẩn thận Viên uống bổ não thành độc dược 
Trao đổi với PV, GS.TS. Hoàng Văn Thuận, chuyên khoa thần kinh, bệnh viện Quân đội 108, đối với biết: “Rối loạn tuần hoàn não thường có một số biểu hiện như đau đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng, hay quên, giảm trí nhớ, nặng hơn có thể có cơn đột quỵ kèm theo mất ý thức… Ngày nay, nhiều bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn não đã tự ý dùng Viên khiến bệnh không những thuyên giảm mà còn nặng lên. Vì vậy, luôn tin tưởng dùng Viên uống tuần hoàn não cần theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa để tránh những biến chứng nhanh, đáng tiếc xảy ra do việc dùng Thuốc bừa bãi”.
Thời điểm hiện tại, trong dự phòng, cấp cứu và cả sau đột quỵ, người ta hay tìm đến với Thuốc uống Cerebrolysin và coi đây như một Viên uống có công dụng bổ não. Vậy cerebrolysin thực sự có tác dụng như vậy không? Theo GS. Thuận, Viên Cerebrolysin có tính dinh dưỡng thần kinh (đảm bảo sự tồn tại, tính đặc trưng, bảo vệ tế bào thần kinh), điều biến thần kinh (nhờ sự điều biến này mà Viên đề kháng lại sự thiếu máu, giảm ôxy, tổn thương thực thể não, cải thiện tình trạng suy giảm trí tuệ, tập trung sự linh lợi và sự thay đổi hành vi), điều chuyển sự chuyển hóa, (chuẩn lại sự rối loạn chuyển hóa bên trong tế bào thần kinh). Ngoài ra, Thuốc còn giúp hạ thấp nồng độ lactat trong não, chống lại sự xuất hiện gốc tự do, tăng sự gắn kết leuxin trong tế bào thần kinh, làm tăng tổng hợp protein. Với 4 thuộc tính này, Cerebrolysin có tác dụng tăng cường khả năng phục hồi thần kinh cả về mặt công thức và chức năng hoạt động.
Cerebrolysin còn dùng điều trị thiếu máu cục bộ não thoáng qua nhằm phòng từ xa cơn đột quỵ, đặc biệt ở người xơ vữa mạch vành và dùng sau cấp cứu đột quỵ. Sau cấp cứu đột quỵ vẫn dùng cerebrolysin tiếp tục vài đợt nữa để chữa trị bổ sung, với mục đích khôi phục thần kinh. Liều lượng, thời gian của mỗi đợt dùng tùy theo tình trạng sau đột quỵ.

 Não có khả năng tự phục hồi 
BS. Quách Thị Minh – Trưởng khoa Tâm bệnh (viện Nhi Trung ương) cho hay, não có khả năng tự phục hồi (sinh ra tế bào thần kinh mới và tổ chức lại các hoạt động). Dùng cerebrolysin để riêng hỗ trợ não lúc cần, nhằm giúp não đẩy nhanh quá trình phục hồi thần kinh. Cerebrolysin không phải là Thuốc bổ não dùng cho người lành, cũng không phải là Viên uống dùng thường xuyên trước, trong và sau đột quỵ. Khi phải dùng thì liều lượng, đợt dùng phải phù hợp với từng giai đoạn và tình trạng bệnh theo đơn của thầy Viên chuyên khoa.

 Giang Ngân 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét