Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng đối với những công trình tìm hiểu có liên quan đến vitamin B12.

Ngày nay, người ta biết rằng vitamin B12 chỉ có trong động vật và thức ăn lên men. Hệ vi khuẩn ruột người khỏe mạnh cũng sản sinh ra một lượng vitamin B12 đủ dùng đối với cơ thể. Nhu cầu vitamin B12 của người trưởng thành là 2mcg/ngày.
Vitamin B12 dược phẩm có hai dạng là: cyanocobalamin và hydroxocobalamin đều có công dụng tạo máu như nhau (hydroxocobalamin hấp thu qua đường tiêu hóa tốt hơn và có ái lực với các mô lớn hơn cyanocobalamin). Trong toàn bộ cơ thể các cobalamin này tạo thành các coenzym hoạt động là 5-deoxyadenosylcobalamin và methylcobalamin.

Vitamin B12vitamin b12 có tác dụng gìcần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh (mô tạo máu, ruột non, tử cung…). Vitamin B12 tạo DNA vật liệu di truyền trong tế bào, duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, giữ vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu. Vitamin B12 thường dùng để chữa bệnh các bệnh đau thần kinh (như thần kinh tọa, thần kinh vùng cổ, cánh tay…), Các bệnh về máu như: thiếu máu ác tính hoặc thiếu máu sau khi cắt dạ dày..

 Khi cơ thể thiếu vitamin B12 
Khi nồng độ vitamin B12 không đủ sẽ gây ra hủy myelin sợi thần kinh, suy giảm có trách nhiệm của một số dạng acid folic cần thiết khác trong tế bào, gây bất thường huyết học ở người bệnh thiếu vitamin B12.  Do đó, phái yếu trong tuổi sinh đẻ cần đảm bảo đủ vitamin B12 trước và trong thời kỳ mang thai (nồng độ vitamin B12 trong máu thai phụ trên 300ng/l vào đầu thai kỳ có thể bảo vệ thai nhi tránh dị tật ống thần kinh). Thai phụ có hàm lượng vitamin B12 trong máu thấp sẽ sinh con hay quấy khóc. Nhiều biệt dược chứa các vitamin và khoáng chất cần cho quý bà mang thai như vitamin B12, acid folic (còn gọi là B9), sắt… rất tiện dùng. Người cao tuổi thiếutrunature ginkgo biloba 120 mgvitamin B12 dễ bị teo não và suy giảm trí nhớ, trầm cảm.

 Hình ảnh viên thuốc uống vitamin b12 

 Lưu ý khi tin dùng 
Theo TS. Maria Carillio, vitamin B12 có công dụng làm giảm mức độ homocystein, rất lợi đối với tim mạch và ngăn nguy cơ sinh bệnh Alzheimer (lú lẫn tuổi già).
Vitamin B12 được hấp thụ trong thực phẩm và thuốc, sau khi ănacid béo omega 3uống được hấp thu ở ruột non (hồi tràng) nhờ gastromucoprotein của tế bào niêm mạc dạ dày tiết ra. Vì vậy, người bệnh viêm loét dạ dày không dùng được vitamin B12 uống mà phải tiêm. Mức độ hấp thu khoảng 1% không phụ thuộc liều lượng.

Khi tiêm bắp hoặc tiêm dưới da sâu, sau 1 giờ vitamin B12 (cyanocobalamin) đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương rồi được dự trữ ở nhu mô gan để phân phối đối với các mô khác.
Người có nguy cơ thiếu vitamin B12: những người ăn chay trường diễn, viêm, teo niêm mạc dạ dày, cắt bỏ toàn bộ dạ dày, cắt bỏ đoạn cuối ruột non.

Vitamin B12vien uong bo nao ginkgo bilobatuyệt đối không dùng trong các trường hợp: u ác tính (có nguy cơ làm u ác tiến triển), có tiền sử dị ứng với các cobalamin, người có cơ địa dị ứng (hen, eczema), người có bệnh trứng cá.
Không dùng vitamin B12 với metformin vì metformin làm giảm xuống 19% lượng vitamin B12 trong máu.

Vitamin B12 cho phép toàn bộ cơ thể đốt cháy nhiều calo, giảm chất béo dự trữ; do đó có người tiêm vitamin B12 để giảm béo cho người béo phì nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện như:  ăn chay, tập luyện làm ốm hàng ngày. Nếu không sẽ gặp nhiều nguy hiểm như: ho dữ dội, thở khò khè, nhịp tim nhanh, hồi lọ, đau ngực.
Phản ứng phụ thường gặp khi dùng vitamin B12: buồn nôn, khó chịu trong dạ dày, đau khớp, nhức đầu, phù nề toàn bộ cơ thể.

  Quảng cáo  

Collagen được coi là chất keo kết dính các mô trong các bộ phân toàn bộ cơ thể, đảm bảo sự dẻo dai, đàn hồi cho các cơ. Thuốc đẹp da Collagen +A,E,C 12000mg của Pháp giúp bổ sung collagen đối với các bộ phân cơ thể. Xem thêm  uong collagen khi nao

0 nhận xét:

Đăng nhận xét